Hướng dẫn - Bạn sẽ làm gì khi máy tính không chịu khởi động? | Diễn đàn công nghệ - Tin học Việt
 1. Thông Báo: Quý công ty, doanh nghiệp, cá nhân nào có nhu cầu đặt banner, textlink trên diễn đàn xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua email: lephuochuusvc@gmail.com giúp mình. Hoặc xem báo giá tại đây.
  Những thành viên nào spam, đưa những thông tin sai trái, cố gắng đưa liên kết bẩn vào bài viết các kiểu sẽ bị bắn nick cho vào spam vĩnh viễn

Hướng dẫn Bạn sẽ làm gì khi máy tính không chịu khởi động?

Thảo luận trong 'Kiến thức tin học' bắt đầu bởi tuanit, Thg 10 11, 2015.

Lượt xem: 15,976

 1. tuanit Active Member

  Lỗi 1: Không Tìm Thấy Bàn Phím

  Khi tháo máy để vệ sinh hoặc sửa chữa, nếu người dùng không cắm ổ bàn phím khít thì khi bật máy tính lên sẽ xuất hiện thông báo lỗi “Keyboard not found” (như hình bên dưới). Lỗi này thường xảy ra với máy tình để bàn dùng cổng PS/2 và main đã cũ.

  [​IMG]

  Cách khắc phục: Rút dây bàn phím ra và cắm chắc vào main, nếu vẫn thấy báo lỗi không tìm thấy chuột thì bạn cần kiểm tra đầu nối nữa dây bàn phím với main xem nó có cong vênh không. Nếu có bạn dùng thanh thép nhỏ (có thể lấy kéo cũng đươc) uốn lại cho thẳng. Bạn cần hết sức nhẹ nhàng nếu không rất dễ làm gẫy chân cắm.

  Lỗi 2: Hết Pin CMOS

  Khi khởi động Win mà nhận được thông báo "CMOS checksum error" đồng thời hệ thống yêu cầu Bấm F1 để tiếp tục (vào Windows), hoặc F2/Delete để cài lại thời gian trong BIOS. Cho dù bạn có chỉnh lại thời gian đi nữa cũng không khắc phục được. Trong trường hợp này, rất có thể là pin CMOS đã chết.

  [​IMG]

  Cách khắc phục: Bạn chỉ cần thay cục pin CMOS mới là máy tính của bạn lại hoạt động bình thường. Giá một cục pin CMOS cũng không hề đắt nó chỉ giao động từ 7 đến 15 nghìn đồng tùy loại

  Lỗi 3: Ổ Cứng Bị Bad Sector

  Khi ổ cứng sử dụng một thời gian sẽ rất dễ bị bad sector. Nếu nhẹ, Windows vẫn chạy được nhưng rất chậm và thường xuyên hiển thị lỗi “Windows detected a hard disk problem”. Nếu nặng hơn thì máy sẽ bị đơ ngay khi khởi động máy.

  [​IMG]

  Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi bad sector, bạn không nên sử dụng phần mềm chạy trên nền Windows mà hãy dùng phần mềm HDD Regenerator trên đĩa Hirent’s Boot để quét và sửa lỗi.

  Lỗi 4: RAM Lỏng

  Nếu không có RAM, CPU sẽ không thể chạy được. Nếu ram bị lỏng trên máy tính để bàn, bạn có thể nghe thấy những tiếng bíp liên tiếp, còn với laptop thường có đèn bàn phím nhấp nháy báo hiệu.

  [​IMG]

  Khắc phục: Bạn chỉ cần tháo RAM ra khỏi khe cắm, sau đó dùng vải hoặc giấy mềm lau RAM và khe cắm cho sạch trước khi cắm lại là được.
   
  :
 2. tuanno89

  tuanno89 Active Member
   16/28

  Bài viết:
  641
  Đã được thích:
  0
  Khi quý khách mua hàng tại VNTVBOX sẽ được chúng tôi tặng một cuốn sách hướng dẫn sử dụng Android Tv Box. Và bất cứ quý khách nào chưa có sách cũng có thể ghé các showroom của VNTVBOX để nhận sách miễn phí nhé.
   
 3. kieunguyen97

  kieunguyen97 New Member
   3/28

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  điên đầu với máy, thôi đem ra tiệm cho nhanh :(
   
  tuanit thích bài này.
 4. giangth07101993

  giangth07101993 New Member
   1/28

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Cảm ơn đã chia sẻ thông tin này
   
  tuanit thích bài này.
 • Chia sẻ trang này