Những chức năng căn bản của bàn mixer | Diễn đàn công nghệ - Tin học Việt
 1. Thông Báo: Quý công ty, doanh nghiệp, cá nhân nào có nhu cầu đặt banner, textlink trên diễn đàn xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua email: lephuochuusvc@gmail.com giúp mình. Hoặc xem báo giá tại đây.
  Những thành viên nào spam, đưa những thông tin sai trái, cố gắng đưa liên kết bẩn vào bài viết các kiểu sẽ bị bắn nick cho vào spam vĩnh viễn

Những chức năng căn bản của bàn mixer

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi vietmoiaudio, Thg 7 16, 2015.

Lượt xem: 21,982

 1. vietmoiaudio New Member

  Chúng ta cần biết rằng bàn mixer được nhiều người ví giống như là trái tim, bộ não, là tâm hồn của dàn âm thanh, nơi đón nhận tất cả các tín hiệu từ các thiết bị khác như micro, đạo cụ, những tín hiệu auido từ DVD, midi… sau đó xử lý toàn bộ các tín hiệu đó rồi truyền ra một tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo.
  Mixer thật sự là 1 hạng mục không thể thiếu đối với người vận hành bộ thanh âm, đối với bàn mixer họ hoàn toàn có thể điều chỉnh mọi thứ nhằm đưa ra chất lượng âm thanh hay và sịn nhất như mong muốn.
  Để thực hiện tốt việc trộn âm thanh hoặc còn gọi là mix chúng ta cần biết rõ các chức năng trên bàn mixer. Bây giờ có rất nhiều thương hiệu sản xuất mixer trên thị trường như Việt nam, Trung quốc, Châu âu, Mỹ… Bởi thế, bạn cần nghiên cứu thật kĩ và xác định chính xác nhu cầu của mình để có thể chọn bàn trộn cho hợp. Do chúng được phân ra làm 2 phân cấp, 1 loại cho phòng thu gọi là studio & loại cho sân khấu biễu diễn là live performance, còn một số thể loại mini thường dùng cho quán cafe, karaoke... & từng cấp còn được phân loại dựa theo số kênh (channel input) và số nhóm (group) mà chúng có. Nhưng cho dù là bất kỳ bàn trộn nào, loại cao cấp hay dòng bình thường thì nó đều có chung 1 nguyên tắc hoạt động.
  Sau đây là các tính năng của 1 bàn trộn âm thanh mà ta cần phải biết để có thể vận động tốt 1 bộ âm thanh:
  cho thuê âm thanh đám cưới
  Thứ nhất. Các chức năng chủ yếu của một bàn trộn
  _ Input module (khối các kênh ngõ nhập) gồm có ngõ Input Stereo và Input Mono.
  _ Master (fix âm thanh và đưa ra tín hiệu) được chia thành ba phần
  + Phần master:
  + Phần quản lý các nhóm của tín hiệu (sub-group)
  + Phần quản lý các ngõ ra/vào phụ (Aux, send, return)
  2. Các tính năng trên Input Mono
  _ Phantom power: nút để tắt/mở nguồn điện DC ( thường là 48V ) dùng để cấp cho mic condenser (micro điện dung) được sử dụng vào kênh này. Trên mixer nhỏ nguồn phantom thường chỉ là 1 nút duy nhất cho tất cả các kênh Input.
  _ Phase reverse: công tắc chuyển đổi cực tính giữa “dương:+“ và “âm:-“ của dây tín hiệu đang được nối vào ngõ này nếu cần.
  _ Mic/Line: là ngõ vào của chế độ làm việc lúc chúng ta mang tín hiệu vào, để vị trí Mic lúc tín hiệu đang đi vào là tín hiệu của micro hoặc một tín hiệu nào đó mà độ lớn chỉ xấp xỉ khoảng cường độ của micro. Chỗ của Line là khi tín hiệu đưa vào thuộc tiêu chuẩn của line giống như keyboard, trống điện tử, đầu DVD, midi,….
  _ Gain/Trim: sau khi đã tìm đúng vị trí của Mic / Line tiếp tục sử dụng chức năng này để điều chỉnh cường độ tín hiệu cho đủ to, đúng theo sự hướng dẫn về cấu tạo độ tăng âm của tín hiệu.
  _ Tone control
  _ Aux send/Effect send/Monitor send: chức năng này được hiểu đây là 1 loạt những cổng ra mà mỗi ngõ đều có một nút để khống chế cường độ theo mong muốn. Mỗi cổng ra này đều có 1 jack output tương ứng, các tín hiệu gửi đi này được dùng cho nhiều mục đích như: gởi tín hiệu ra âm ply đưa vào loa monitor trên sân khấu, gửi tới các thiết bị kỹ xảo ( effect ), gởi tới máy thu âm….
  _ Pan: chức năng này đồng ý cho ta điều khiển tín hiệu của kênh này phát nhiều ở speaker trái hay nhiều ở speaker phải hay phát điều ở cả hai loa. Cũng là để điều khiển tín hiệu này nằm ở nhóm chẵn hay nhóm lẻ trong bộ phận nhóm (sub group) ở phần master.
  _ Mute: là 1 nút dùng để bật tắt kênh. Nếu tắt thì tín hiệu không được gửi tới bộ trộn, một loạt những tín hiệu gửi ra ở chức năng Aux send cũng không gửi được đi.
  _ Solo/PFL (pre-fader-listensing): dùng 1 công tắt để bật tắt tính năng này. Tính năng này giúp ta kiểm tra cường độ của tín hiệu đã đủ mạnh chưa trước lúc gởi nó tới phần master. Tính năng này được thiết kế vận động bình thường ngay cả khi kênh này bị tắt bởi chức năng Mute.
  _ Master/subgroups assignment: Tuỳ theo bàn trộn bạn dùng có group hay không. Tính năng này thường là 1 loạt các công tắc. Từng nút được ghi tên hoặc đánh số tương đương với từng group. Khi nhấn nút nào thì tín hiệu của kênh này được gửi tới nhóm tương ứng. Qua đấy tín hiệu được gửi ra ngoài qua jack-output hay tiếp tục đi đến bộ trộn master.
  _ Fader: cần gạt chỉnh âm lượng to nhỏ cho tín hiệu mỗi kênh. Đây là nhạc cụ chính để người vận hành có thể điều chỉnh âm lượng cho mỗi đạo cụ hoặc giọng ca, làm cho có thể nghe được mọi thứ trong toàn thể của 1 bài nhạc.
  ban dan am thanh san khau
  3. Phần quản lý các đầu ra vào phụ (master aux send/return)
  _ Tương ứng số thứ tự của tín hiệu gởi ra bởi chức năng Aux send ở mỗi kênh Input đều có 1 nút khống chế cường độ tổng của nó nằm ở phần master. Các nút này được đánh số thứ tự tương tự với số của các aux send trong mỗi kênh.
  _ Tuỳ theo từng loại mixer các bạn đang có mà phần này sẽ có thêm đầu vào phụ. Những cổng vào phụ này đem tín hiệu tới trực tiếp bàn mixer master, thường các nút để điều khiển lớn nhỏ & các hoạt động không có một mạch tone cho tín hiệu này.
  Thứ 4. Phần quản lý những nhóm tín hiệu (Sub groups)
  _ Nếu như mixer của các bạn có chức năng Sub group, các group nhận tín hiệu từ các kênh thông qua tính năng assign có trong mỗi kênh, mỗi group được xem như một phần pha trộn nhỏ.
  _ Tín hiệu group có thể được gửi ra ngoài ngõ ra riêng của nó (group output jack) với những mục đích khác nhau như monitor, thu âm…
  _ Tín hiệu group còn có thể vừa được gửi} ra ngoài vừa được gởi tiếp đến dàn pha trộn chính master qua những nút master assign. Như vậy group fader là master cho nhóm tín hiệu khi bạn cân bằng tín hiệu lại lần cuối trên master.
  Thứ 5. Master (khống chế ngõ ra chính, cổng ra tín hiệu cuối cùng)
  _ Tín hiệu kiểm tra được sản xuất gồm dàn đèn Led chỉ thị độ lớn cho tín hiệu. Dàn đèn led được sản xuất sử dụng chung có nghĩa là còn phụ thuộc vào tín hiệu mà ta gởi tới hệ thống là gửi từ đâu. Ví dụ như các bạn nhấn nút pre-fader listening trong từng kênh tín hiệu thì lúc đó dàn đèn led là chỉ thị cho tín hiệu của riêng kênh đó mà thôi.
   
  :
 • Chia sẻ trang này