Toàn bộ nguyên nhân và cách xử lý máy tính chậm, lỗi, virus | Diễn đàn công nghệ - Tin học Việt
 1. Thông Báo: Quý công ty, doanh nghiệp, cá nhân nào có nhu cầu đặt banner, textlink trên diễn đàn xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua email: lephuochuusvc@gmail.com giúp mình. Hoặc xem báo giá tại đây.
  Những thành viên nào spam, cố gắng đưa backlink vào bài viết các kiểu sẽ bị bắn nick cho vào spam vĩnh viễn

Toàn bộ nguyên nhân và cách xử lý máy tính chậm, lỗi, virus

Thảo luận trong 'Kiến thức tin học' bắt đầu bởi Mr.c, Thg 3 17, 2014.

Lượt xem: 16,809

 1. Mr.c Member

  Theo mình nguyên nhân gây lỗi máy có 2 nhóm: từ bên ngoài và từ bên trong
  1. Nhóm nguyên nhân từ bên ngoài: đó là virus, malware, phần mềm độc hại, xung đột phần mềm...
  Phòng tránh:
  ++ Việc đầu tiên sau khi cài win không phải là crack hay cài đặt phần mềm mà là cài đặt antivirus, sau đó backup ngay lập tức. Lý do cài anti rồi mới backup là do sau này nếu tất cả các ổ bị nhiễm virus, sau khi ghost lại đã có sẵn anti, tránh tối đa lây nhiễm ngược. Trước mình dùng avast, giờ win 8.1 nên không cần AV của bên thứ 3. Cài máy cho khách mình cài Microsot Security Essential, miễn phí, hiệu quả khá.
  Sau khi cài soft full, chưa backup vội, dùng vài ngày hay vài tuần cho ổn định và update win rồi mới backup bản full soft
  ++ Nguồn lây nhiễm lớn nhất của malware theo mình không phải là phần mềm crack vì nó đã được kiểm chứng bởi nhiều người, các min, mod diễn đàn, và mình chắc chắn 90% đã được up lên virustotal, ko tin up lên thử coi, có người đã quét trước rồi. Theo mình nguồn lây nhiễm lớn nhất là do trình độ tiếng Anh kém của người dùng máy tính.
  Khi cài đặt phần mềm, đặc biệt là nữ giới, kể cả giỏi tiếng Anh cũng rất lười đọc điều khoản sử dụng. Hầu như tất cả các phần mềm miễn phí đều có kèm theo các phần mềm đi kèm, toolbar, add-on, và nếu không bỏ tích những cái này, nó sẽ được cài tự động vào máy, và bạn đã trao chìa khóa bảo vệ máy tính vào tay người khác. Bản thân những phần mềm này không gây hại, vì thế chương trình diệt virus không xóa, nhưng nó lại là nguồn chèn quảng cáo, add-on, dẫn đến các malware, chủ yếu là malware, virus rất ít. Dạng này khách hàng của mình ai cũng dính, những cái như delta search, PC optimizer, trang chủ bị thay đổi, Laban.vn.... Mặc định trang chủ của firefox là trang khởi động firefox, có công cụ tìm kiếm google. Của chrome là google.com. Của Internet explorer là http://t.msn.com/ hoặc bing.com. Nếu nó bị thay đổi về 1 cái lạ lẫm nghĩa là bạn đã mắc sai lầm.
  Giải quyết trường hợp này mình không dùng antivirus vì nó không phải virus nên quét sẽ không ra. Phải dùng antimalware. Cái mình thường dùng là hitman pro, cần có 1 cái mail (bịa ra cũng được), active 30 ngày, nhưng không cài mà chỉ áp dụng quét 1 lần. Hitman pro quét nhanh nhất nếu có tốc độ mạng nhanh. Tốc độ mạng chậm nên dùng malwarebyte, bản miễn phí, không cần pro.
  2. Nhóm nguyên nhân từ bên trong: Do người dùng tự làm hỏng hệ thống của mình.
  Windows là một hệ điều hành lớn, và Microsoft không phải toàn những người ngu, nên họ biết phải làm gì với hệ điều hành của họ.
  Mình đang muốn nói đến các phần mềm tối ưu hóa máy tính.
  Công việc của các phần mềm này đại loại như dọn rác, sửa chữa registry, dọn vùng trống ổ đĩa, defrag ổ cứng....
  Những công việc này Windows có tự làm được không?
  Câu trả lời là có.
  Dọn rác, dùng chương trình Disk cleanup, sửa registry, các lỗi Windows, vào Run, gõ cmd, gõ sfc /scannow và enter, chương trình sẽ tự quét và sửa lỗi
  Defrag ổ cứng, chuột phải vào ổ cứng muốn sửa, chọn Properties, chọn tab Tools, chọn Check (kiểm tra lỗi) hoặc Optimize (defrag).
  Mình đã dùng máy tính khá nhiều năm, qua các phiên bản Windows XP, Windows 7, Windows 8.1. Chưa từng cài win 8 lên máy mình nhưng cũng đã dùng qua. Và tất nhiên là các phần mềm tối ưu hóa máy tính mình cũng đã dùng qua. Tâm lý của người dùng máy tính là luôn muốn máy của mình mượt nhất, chạy tốt nhất nên họ dùng các phần mềm này cũng là điều dễ hiểu. Mình cũng vậy.
  Mình đã cài đặt và sử dụng qua các phần mềm sau:
  + Tuneup: Mình đã dùng nó từ hồi dùng win XP, sau đó là Win 7, hơi tốn Ram chút, Ram 1Gb với XP và 2Gb với win 7 mới khuyên dùng. Làm việc hiệu quả, đúng việc mà nó phải làm.
  [​IMG]+ Ccleaner: Ai chắc cũng đã dùng qua và chắc chắn kỹ thuật viên nào cũng thường cài cho khách. Vì sao? Vì nó an toàn :)) Công cụ dọn rác hiệu quả, an toàn. Mình không khuyến khích sử dụng công cụ registry của nó, vì thực chất chỉ là xóa những đường dẫn bị hỏng trong registry, không cải thiện được gì nhiều nhưng có thể gây lỗi.[​IMG]
  + Pc optimizer: Nghe tên có vẻ chuyên nghiệp :)) mình không nhận xét nhiều vì mình cũng không thể viết được một phần mềm như vậy. Mình chỉ khuyên là không nên dùng.
  [​IMG]+ Advanced system care: Iobit, chắc chắn nhiều bạn dùng phần mềm này, vì nó là một công cụ đầy đủ và toàn diện. Bao gồm không chỉ dọn rác mà cả tối ưu, diệt virus, defrag... ko kể hết được, nói chung là rất nhiều. Và mỗi lần quét, xem thông báo lỗi mà nhẹ cả người, sửa được bao nhiêu là lỗi :))[​IMG]
  Nhưng cho mình hỏi vài câu: Trước khi quét máy có bị làm sao không? Và sau khi quét có thấy có gì khác không?
  Nếu máy bị chậm do ổ cứng phân mảnh, sau khi quét sẽ thấy nhanh hơn rõ rệt. Còn hầu hết các trường hợp khác, các bạn dùng và cho nhận xét.
  Phần mềm này đánh rất tốt vào tâm lý người dùng, đặc biệt là giao diện, mình bỏ phiếu 9 điểm cho giao diện các phần mềm của iobit.
  Lời khuyên của mình với thằng này là: newbie thì không nên dùng, chuyên gia thì cũng không nên dùng, có dùng thì dùng tuneup, thế thôi.
  Đương nhiên mình không ép, các bạn tin tưởng thì cứ sử dụng và đưa ra ý kiến, đây chỉ là ý kiến cả nhân của mình.
  Các phần mềm của iobit mình chỉ dùng mỗi iobit unintaller, dùng cho máy của khách khi có quá nhiều chương trình rác vì nó có thể gỡ nhiều chương trình cùng lúc, còn máy mình mình cũng không dùng. Và tất nhiên là nó cũng có quảng cáo, dùng xong mình gỡ liền.

  + Tóm lại, các phần mềm tối ưu mình đề nghị ccleaner cho newbies, tuneup cho advanced users. Windows 8, 8.1 mình không khuyến khích cài thêm chương trình nào ngoài ccleaner.

  + Sử dụng ccleaner, không khuyến khích quét hằng ngày. Các file của trình duyệt gồm cả cookies sẽ giúp chúng ta vào trang đó nhanh hơn vì không phải tải lại từ đầu, đặc biệt là các diễn đàn như Vn-zoom. Vậy nên nếu chạy ccleaner hằng ngày các bạn sẽ thấy vào vn-zoom chậm hơn. Không tin thử luôn thì biết.
  Đề nghị chỉ chạy khi máy có dấu hiệu chạy chậm, phải có dấu hiệu rõ ràng, chứ không phải do tâm lý sợ máy chạy chậm nhé, hoặc ổ C đầy, thì mới nên chạy.

  + Disk cleanup, chỉ chạy khi ổ C gần đầy, vì nó lưu trữ những file lỗi, những bản update cũ, không nên chạy thường xuyên.
  Defrag, nên đặt sheduler chạy 1 tuần 1 lần vào cuối tuần. Máy win 8, 8.1 không cần đặt. Máy cấu hình yếu chạy win 8, 8.1 nên hủy bỏ bảo dưỡng tự động.

  + Vấn đề virus, nên cài 1 anti, miễn phí thôi, đỡ nặng máy. Bản pro thường trang bị các tính năng phụ, tốn tài nguyên, ít khi dùng và mất công crack.

  + Vấn đề malware, khi cài đặt các phần mềm lạ, bỏ tích và decline tất cả những cái gì không liên quan đến chức năng phần mềm. Không biết tiếng Anh thì nhìn biểu tượng, những cái nào không phải icon phần mềm thì bỏ tích hết. Khi cài phải chọn custom thay vì automatic hay express. Xem hướng dẫn ở dưới cuối bài.

  Link tải các phần mềm và hình ảnh hướng dẫn

  Hitman pro (tải bản 32 bit chạy được cả 32, 64)
  http://www.surfright.nl/en/hitmanpro

  Malwarebyte (free)
  https://www.malwarebytes.org/free/

  Hướng dẫn cài đặt Unckecky, loại bỏ phần mềm rác và toolbar khi cài đặt phần mềm
  Như cái tên của nó, phần mềm này sẽ tự động uncheck các yêu cầu cài thêm toolbar, addon khi ta cài đặt phần mềm. Người có trình độ tiếng Anh kém, người lười không muốn đọc thì hãy cài Unchecky
  Đây là hình ảnh mình test Unchecky với Iobit advanced system care free, nó đòi cài thêm khá nhiều thứ nhưng Unchecky tỏ ra rất tỉnh và đẹp trai

  Khi chưa cài Unchecky
  [​IMG]Nó sẽ cài thêm một loạt Toolbar và Extensions (addon), thay đổi trang chủ về Yahoo, bộ search mặc định về Yahoo (cái này trên diễn đàn đã có người hỏi, hậu quả của việc cài ASC mà không đọc kỹ)
  Khi đã cài Unchecky
  [​IMG]
  Tất cả dấu tích đã được tự động bỏ
  Các bạn test thử xem sao
   
  :
 2. lovestory

  lovestory Active Member Vip Member
   120/166

  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  171
  Bài viết hay.Hội đủ các yếu tố cần thiết cho người sử dụng
   
 3. vnf

  vnf Active Member Thành viên BQT Thành viên cống hiến
   50/55

  Bài viết:
  312
  Đã được thích:
  117
  thanks for share
   
  Tommy_Phan thích bài này.
 4. assasin13890

  assasin13890 Member Thành viên BQT Thành viên cống hiến
   18/28

  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  25
  Bài này mình đã đọc được ở đâu đó rồi.Nhưng vẫn cảm ơn bạn đã share.
   
  Tommy_Phan thích bài này.
 5. assasin13890

  assasin13890 Member Thành viên BQT Thành viên cống hiến
   18/28

  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  25
  Em có dùng thì dùng tuneup.Chứ không mấy khi dùng Advanced system care.Cái đấy nếu máy nào yếu sẽ gây treo máy ngay.Dọn xong làm 1 vài chương trình của em hoạt động không chuẩn nữa.Sợ luôn.:eek:
   
 6. Tuấn Nguyễn

  Tuấn Nguyễn Active Member Thành viên BQT Thành viên cống hiến
   43/55

  Bài viết:
  468
  Đã được thích:
  114
  cảm ơn, máy mình chạy nhanh hơn rồi
   
 7. mn2so4

  mn2so4 New Member
   3/28

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  3
  cài anti virus thì chậm, ko cài thì bị virus, nên cứ lâu lâu vài tháng thì ghost lại máy 1 lần
   
 8. Tuấn Nguyễn

  Tuấn Nguyễn Active Member Thành viên BQT Thành viên cống hiến
   43/55

  Bài viết:
  468
  Đã được thích:
  114
  chịu vậy thôi, :)mình cũng phải ghost lại nè
   
 9. nhoccavali91

  nhoccavali91 New Member
   3/28

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  6
  :haha: góp ý một chút là bạn có thể tắt các dịch vụ trong window nhằm mục đích cải thiện Ram và CPu bớt phải xử lí nhiều hơn.
  Để truy cập menu quản trị dịch vụ, chuột phải vào my computer (trên desktop hoặc start menu), chọn manage, trong cửa sổ hiện ra chọn trường Services and Applications > Services. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể gõ services.msc vào menu tìm kiếm của Windows 7
  Thực tế sẽ có những chức năng mà bạn không bao giờ động tới, đơn giản là vì không có phần cứng cần thiết hoặc hoàn toàn không có nhu cầu. Trước tiên chúng ta sẽ điểm qua danh sách các dịch vụ Windows như vậy:
  - Print Spooler: Nếu bạn không có nhu cầu xuất file ảnh, tài liệu ra máy in hoặc thành file PDF

  - Bluetooth Support: Đâu phải máy nào cũng có Bluetooth?

  - Remote Registry: Điều khiển Registry từ xa, một trong những dịch vụ hiếm hoi thường được khuyên để ở tình trạng tắt, trừ khi bạn có nhu cầu sử dụng chức năng này

  - Remote Desktop: Chức năng remote desktop tích hợp sẵn của Windows, nếu bạn không dùng đến, tắt hẳn dịch vụ này

  - Tablet PC Input Service: Bạn nghe đến Tablet PC bao giờ chưa? Nếu chưa, tắt!.

  - Windows Time: Đối với những máy thường xuyên không có kết nối Internet (dù ngày nay rất hiếm gặp). Đồng bộ thời gian với thế giời mạng là không cần thiết. Tuy vậy dịch vụ này thực sự tốn cực kỳ ít tài nguyên.

  - Secondary logon: Nếu bạn không dùng chung máy với ai trong nhà hoặc đơn giản là Windows chỉ sử dụng 1 account, dịch vụ này không cần thiết.

  - Fax: tương tự Print Spooler, chỉ nên bận khi bạn có phần cứng hỗ trợ

  - Routing and Remote Access Service: Cung cấp một số chức năng định tuyến nhất định, chủ yếu sử dụng trong mạng doanh nghiệp. Nên set sang Manual cho an toàn.

  - Certificate Propagation: phục vụ việc xác thực bằng SmartCard khi kết nối với các mạng công ty, doanh nghiệp. Người dùng bình thường có thể không cần chức năng này.

  - Netlogon: Phục vụ việc giao tiếp giữa máy bàn với server domain controller trong mạng doanh nghiệp. Máy cá nhân tại nhà không cần chức năng này.
  Parental Controls: Cái tên nói lên tất cả. Bạn chưa có nhóc nào hoặc vẫn FA? Tắt!

  - Smart Card: tương tự Certificate Propagation, phục vụ việc xác thực nếu máy nắm trong các mạng lớn.

  - Windows Firewall: thường thì các phần mềm Internest Security cài thêm đã có sẵn tường lửa, có thể bạn không muốn dùng sản phẩm của Microsoft làm gì nữa cả.

  - Windows Error Reporting Service: Khi phần mềm xảy ra lỗi, ta thường thấy tùy chọn “Report “ để thông báo lỗi cho hệ thống của Microsoft và tìm giải pháp sửa chữa tự động. Nhưng ở Việt Nam không biết đã có người dùng cuối nào tận dụng được chức năng này chưa?

  - Windows Defender: tương tự với Firewall, nếu bạn có Anti-virus hoặc Internet Security xịn cài sẵn, dịch vụ này là thừa thãi.

  [​IMG]
   
  goichotoi and huule1989 like this.
 10. goichotoi

  goichotoi New Member
   8/28

  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  10
  Đầy đủ yếu tố, cảm ơn bác đã chia sẻ
   
 11. thanhtu1007

  thanhtu1007 New Member
   3/28

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  2
  cài usb disk security là tốt nhất
   
  goichotoi thích bài này.
 12. hungdoana

  hungdoana New Member
   1/28

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  mình toàn tắt av
   
 13. tuong

  tuong Member Vip Member
   18/28

  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  13
  Toàn những thủ thuật tiện ích hay. thanks
   
 14. Nguyen Duc Ha

  Nguyen Duc Ha New Member
   1/28

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
 15. giangmaipr

  giangmaipr New Member
   3/28

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  2
  các phần mềm trên nếu tải về thì cẩn thận không kèm theo các phần mềm gián điệp ko tốt
   
 16. tonyhoang195

  tonyhoang195 New Member
   3/28

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  1
  bác viết quá chuẩn , mình cũng đang dùng ccleaner thấy khá tốt
   
  huule1989 thích bài này.
 17. riuchan06

  riuchan06 New Member
   1/28

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Mình toàn tắt trình diệt virut vì nhiều lúc nó diệt file mình cần nữa...
   
 • Chia sẻ trang này